Những Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Sắp Bị Buộc Thôi Việc

 Bạn có nhận thấy những nguy cơ bạn sắp bị thôi việc không? Kiểm tra ngay những dấu hiệu dưới đây ngay nào.


Những Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Sắp Bị Buộc Thôi Việc


Mất việc là một chuyện vô cùng kinh khủng – đặc biệt là khi việc này xảy ra một cách bất ngờ thì bạn sẽ hoàn toàn mất phương hướng. Bạn cũng chẳng có thời gian để xoay sở điều gì.
Thực tế là có những dấu hiệu nho nhỏ mà nếu bạn tinh ý bạn sẽ tự khắc biết mình nên điều chỉnh để “bảo toàn” công việc của mình. Dù những dấu hiệu này không chắc chắn có nghĩa rằng bạn đang có nguy cơ bị thôi việc nhưng cũng sẽ giúp bạn biết tình hình công việc đang xấu đi.

MỨC ĐỘ TƯƠNG TÁC VỚI SẾP THAY ĐỔI

MỨC ĐỘ TƯƠNG TÁC VỚI SẾP THAY ĐỔI - nepdepphunu.vn

Bạn nói chuyện với sếp càng ngày càng ít? Sếp có vẻ lạnh lung hơn với bạn khi gặp bạn ở phòng ăn, hoặc không để mắt đến bạn? Về góc độ tâm lý, dù một người rất đĩnh đạc và nhiều kinh nghiệm gặp phải một tình huống không thoải mái thì họ sẽ lảng tránh. Vì vậy nếu sếp đang dự định cho bạn thôi việc, họ sẽ không tỏ ra thân thiện như mọi khi.

BẠN KHÔNG ĐẠT CHỈ TIÊU

BẠN KHÔNG ĐẠT CHỈ TIÊU - netdepphunu.vn

Lý do này thường rõ ràng hơn, nhưng nếu năng lực của bạn đang giảm từ từ thì bạn có thể không để ý. Bạn không hoàn tất kịp thời gian hoặc đúng như đã cam kết, không đạt doanh số hoặc những chỉ tiêu khác mà công ty đề ra. Bạn đang trở thành một nhân viên “có cũng được, không có cũng được” trong công ty khi sếp nói với bạn mọi việc đều tốt đẹp. Thường thì khi nhân viên làm việc kém hiệu quả, họ hay đổ lỗi cho người khác và không chịu trách nhiệm việc mình làm. Nếu như bạn thấy mình có biểu hiện này thì nên xem nguyên nhân từ đâu nhé.

ĐỒNG NGHIỆP BẠN LÀM NHIỀU VIỆC HƠN

ĐỒNG NGHIỆP BẠN LÀM NHIỀU VIỆC HƠN - netdepphunu.vn

Đột nhiên đồng nghiệp bạn phải làm nhiều giờ hơn và đảm nhiệm nhiều dự án mà đáng ra bạn phải làm. Bạn bị gạt tên ra khỏi các công việc và cuộc họp quan trọng, và tất nhiên phải có điều gì đó bất thường. Khi sếp không phân công bạn những công việc mà bạn thừa khả năng đảm nhiệm và công việc này có tác động lớn đến tình hình kinh doanh của công ty và cả bộ phận của bạn thì đó là dấu hiệu rất đáng báo động.

BẠN ĐANG HƯỚNG DẪN MỘT NHÂN VIÊN NÀO KHÁC

BẠN ĐANG HƯỚNG DẪN MỘT NHÂN VIÊN NÀO KHÁC - netdepphunu.vn

Nếu một nhân viên được giao nhiệm vụ huấn luyện một nhân viên tập sự hoặc thử việc để hiểu rõ công việc của bạn thì có thể họ đang đào tạo người làm thay vị trí của bạn.

SẾP YÊU CẦU BẠN BÁO CÁO VỀ LỊCH LÀM VIỆC CỦA BẠN

SẾP YÊU CẦU BẠN BÁO CÁO VỀ LỊCH LÀM VIỆC CỦA BẠN - netdepphunu.vn

Nếu có kế hoạch cho nhân viên thôi việc, các cấp quản lý thường hay yêu cầu nhân viên báo cáo chi tiết giờ giấc họ làm việc tại công ty thế nào, hoặc những việc bạn đã làm được trong một tuần. Sếp sẽ biết được cụ thể bạn đang làm gì và đang giải quyết những dự án nào trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

CÔNG TY THAY ĐỔI LÃNH ĐẠO

CÔNG TY THAY ĐỔI LÃNH ĐẠO - netdepphunu.vn

Nếu công ty bạn bị công ty khác mua lại, hoặc nếu bạn có sếp mới thì nguy cơ bạn bị thôi việc là hoàn toàn có thể. Thông thường, công ty mua lại sẽ giữ nhân viên của họ, hoặc sếp mới vẫn duy trì đội ngũ nhân viên đã từng làm việc chung. Hãy thường xuyên nói chuyện với sếp để biết rõ tình hình công ty.

VÀ NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM.
Vậy thì bạn nên làm gì khi thấy công việc mình đang bị đe dọa?
Hãy trao đổi với sếp bạn.

Gặp trực tiếp sếp và thảo luận về những việc bạn cần làm để đạt chỉ tiêu đề ra. Một cuộc nói chuyện chân thành thẳng thắn với sếp bạn có thể cho bạn biết nhiều điều và cũng cho sếp thấy bạn rất quan tâm đến công việc của mình.

Nắm chắc vai trò và những đóng góp của bạn cho công ty
Không ai thích một người ba hoa khoác lác, nhưng bạn cần phải chuẩn bị kỹ về những gì bạn đã đóng góp cho công ty. Bạn cần phải cho sếp mới biết bạn là người khởi xướng chương trình thành công rực rỡ vào năm trước, hoặc bạn là người thai nghén ra một sản phẩm mới của công ty.

Bắt đầu tìm việc mới.
Có khi bạn không thể xoay chuyển tình hình được nữa. Khi đó nếu bạn biết được những dấu hiệu sa thải thì bạn sẽ thôi thúc bạn tích cực tìm việc hơn và giúp bạn có được công việc mới.

Nguồn sưu tầm.